Thanh Taskbar là 1 trong những tính năng tuyệt vời nhất trên Hệ điều hành Windows, Taskbar là nơi chứa các phần mềm anh chị đang chạy hiện thời (không nói phần mềm chạy ngầm), tại đây anh chị có thể xem ngày giờ, xem dung lượng pin trên Desktop, điều chỉnh âm lượng… Nhưng có một số máy đang sử dụng thì thanh Taskbar không hoạt động được, việc này làm cho anh chị khó khăn trong việc sử dụng máy. Vậy làm sao để khắc phục vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Khắc phục lỗi thanh Taskbar trên Windows 10

1. Thử reset lại máy tính

Khởi động lại File Explorer sẽ giải quyết vấn đề. Nhưng nếu điều đó không xảy ra, đóng tất cả các ứng dụng đang chạy và khởi động lại máy tính của anh chị một lần. Kiểm tra nếu thanh Taskbar hoạt động ngay bây giờ. Có thể nói, cách khởi động lại máy tính có thể là chìa khoá của mọi vấn đề máy tính.

2. Khởi động lại Windows Explorer

Đây là một trong những giải pháp đơn giản nhất để khôi phục lại Taskbar hoạt động đúng cách. Để khởi động lại Windows Explorer, anh chị thực hiện theo các bước dưới đây:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Bước tiếp theo anh chị nhập taskmgr.exe vào cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter để mở Task Manager.

2. Tiếp theo trên cửa sổ Task Manager, tại thẻ Process cuộn xuống tìm tùy chọn Windows Explorer.

3. Click chuột chọn Windows Explorer, sau đó click chọn Restart ở góc dưới cùng bên phải màn hình.

4. Giải pháp này chỉ đơn giản là để kill process của Windows Explorer và khởi động lại Windows Explorer.

3. Taskbar trên Windows 10 không ẩn

Thật khó chịu khi đã kích hoạt tính năng tự động ẩn Taskbar mà nó không hoạt động. Nếu khởi động lại quá trình Explorer không có tác dụng, lỗi này vẫn xảy ra thường xuyên, hãy thử một vài giải pháp khác.

Đầu tiên, đảm bảo anh chị thực sự đã bật tự động ẩn. Tới Settings > Personalization > Taskbar và đảm bảo đã kích hoạt Automatically hide the taskbar in desktop mode. anh chị cũng nên tắt và bật lại nó một lần nữa.

Một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất khiến Taskbar không tự động thụt vào do một ứng dụng cần sự chú ý của anh chị. Cảnh báo trường hợp này luôn kèm một icon phát sáng nhưng nó không phải lúc nào cũng hiện rõ.

Kiểm tra các ứng dụng đã mở và đảm bảo không có thông báo lỗi hay cảnh báo khác đang đợi anh chị. Trình duyệt của anh chị có thể bật trạng thái “attention” (chú ý) nếu web hiển thị thông báo hay WhatsApp vừa nhận tin nhắn mới.

Nếu kiểm tra ứng dụng mở không khắc phục được lỗi này, hãy xem xét các ứng dụng trong System Tray. Một trong số chúng chạy ẩn có thể gây ra lỗi này.

Nếu gặp phải sự cố không ẩn được Taskbar thường xuyên, hãy thử điều chỉnh thông báo ứng dụng gây lỗi bằng cách mở Settings > System > Notifications & actions hoặc kiểm tra chính bên trong cài đặt ứng dụng đó. Nếu thất bại, cài đặt lại ứng dụng có thể sửa lỗi này.

4. Thử khôi phục hệ thống hoặc tạo tài khoản người dùng mới

Nếu áp dụng tất cả giải pháp trên và vẫn chưa khiến Taskbar hoạt động bình thường. anh chị có thể thử tạo một điểm System Restore. Nhờ nó, anh chị có thể quay lại thời điểm chưa xảy ra lỗi bất kỳ lúc nào.

Nếu không làm được điều đó, anh chị có thể tạo tài khoản người dùng Windows để giải quyết vấn đề. Hãy làm theo các bước sau để tạo tài khoản: Mở Settings (Windows+I) > Accounts > Family & other Users. Trong Other Users, chọn Add someone else to this PC.

Quá trình tạo tài khoản sau đó sẽ như ý anh chị muốn. Nếu thay thế tài khoản người dùng của chính mình, anh chị nên chọn I don’t have this person’s sign-in information, rồi Add a user without a Microsoft account để tránh nhầm lẫn thông tinh đăng nhập ban đầu.

Khởi động Application Identity Service

Anh chị có thể sửa lỗi thanh Taskbar bị đóng băng bằng cách khởi động lại một số services. anh chị làm như sau:

Bước 1: Nhập lệnh services.msc vào cửa sổ lệnh Run (Windows+R).

Bước 2: Trong giao diện Services, anh chị tìm tới dịch vụ Application Identity, nhấp chuột phải vào và chọn Start.

Khởi động Application Identity Service

Đăng ký lại (Re-registering) Taskbar

Nếu đã áp dụng các giải pháp trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, khi đó anh chị có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Windows PowerShell. PowerShell là một lệnh được sử dụng để cấu hình thiết lập hệ thống và tự động hóa các tác vụ trên Windows.

1. Nhấn phím Windows, sau đó nhập Powershell vào khung Search. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, kích chuột phải vào Windows Powershell (Desktop app), chọn Run as Administrator.

Trên cửa sổ popup UAC, click chọn Yes.

2. Tiếp theo, trên cửa sổ PowerShell, sao chép và dán dòng lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml”}

3. Sau khi câu lệnh được thực hiện thành công, anh chị điều hướng đến thư mục có tên Account Username trên Explorer. Hãy chắc chắn rằng anh chị đã kích hoạt tùy chọn hiển thị các mục ẩn trên Explorer.

• C:Users[Username]AppDataLocal

4. Cuộn xuống tìm và xóa thư mục có tên là TileDataLayer.

Nếu không thể xóa thư mục TileDataLayer, anh chị chạy services.msc để mở Services Manager, sau đó cuộn xuống tìm và “dừng” service Tile Data model server. Lúc này anh chị có thể xóa dược thư mục TileDataLayer.

5. Cuối cùng tiến hành kiểm tra xem Taskbar trên máy tính Windows 10 của anh chị đã hoạt động hay chưa?

Xin cảm ơn chân thành đến anh chị đã quan tâm bài viết cảu chúng tôi.

By gainesville

Mình là một người đam mê tìm hiểu về máy tính, và muốn chia sẻ kiến thức với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo