Lỗi rất thường gặp trong khi sử dụng laptop, máy tính đó là lỗi màn hình xanh. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau đẫn tới lỗi màn hình xanh nhưng thường là do phần cứng như: Hỏng card màn hình (nhất là đối với những bạn dùng card màn hình rời), Ram… Cùng Computerrepairgainesville tham khảo các nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây nhé.

Chắc chắn đã có không ít lần mọi người bị các tình huống éo le như máy tính bị đơ liên tục, cứ dùng được khoảng vài phút là treo. Đặc biệt hơn là việc windows liên tục tự động restart “không báo trước”. Và cuối cùng, việc chiếc PC thân yêu bị hiện màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death) và không thể vào được Windows.

Xem thêm cách recovery windows 10 trên Sony Vaio

Thời điểm này, mọi người nghĩ rằng không còn cách nào khác là… cài lại windows hay đem ra ngoài hàng để nhờ sự hỗ trợ. Tuy vậy, mọi người hoàn toàn có khả năng khắc phục được tình trạng này. Trong bài viết này, Computerrepairgainesville sẽ cùng mọi người tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách giải quyết chung và cơ bản nhất cho vấn đề này.

Xung đột phần cứng, phần mềm

Xung đột phần cứng, phần mềm là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến việc windows không thể khởi động và đặc biệt là hiện lên màn hình xanh. Nguyên nhân của xung đột phần cứng có thể do tất cả những linh phụ kiện bên trong và bên ngoài, từ card VGA, RAM, chuột, bàn phím, máy in, card mạng. Xung đột phần mềm tương tự như xung đột phần cứng xảy ra khi bạn cài thêm phần mềm hoặc ứng dụng mới vào máy tính. Nhất là, các loại trình điều khiển (driver) và các phần mềm diệt virus (nếu máy tính của bạn dùng nhiều hơn 1 chương trình antivirus) rất dễ xảy ra.

Để khắc phục “tình trạng” windows liên tục bị màn hình xanh, truy cập vào màn hình lựa chọn khởi động bằng cách nhấn F8 khi khởi động Windows. Lúc này, mọi người sẽ có thể chọn khởi động theo lần cuối cùng mà máy tính chạy tốt (Last Known Good Configuration).

Hãy sử dụng chế độ Safe Mode của Windows nếu vẫn không khởi động được máy tính, . Chế độ này sẽ giúp mọi người khởi động được hệ điều hành với những giới hạn nhất định để đảm bảo an toàn. Sau khi truy cập được vào Windows, hãy xóa các phần mềm hoặc driver vừa cài đặt.

Xem thêm cách phục hồi dữ liệu ổ cứng

Tiếp theo, để nhận được những bản vá lỗi mới nhất từ nhà sản xuất mọi người nên cập nhật những trình điều khiển của phần cứng. Và hạn chế khả năng bị xung đột. Đối với xung đột gây ra bởi phần cứng, hãy vào Control Panel/Device Manager.

Ở đây, Tiến hành gỡ bỏ phần cứng hoặc cập nhật driver phần cứng nào bị báo hiệu bằng dấu chấm than màu vàng (có vấn đề) sau khi đã kiểm tra tất cả các loại phần cứng. Lúc này, là bạn sẽ giải quyết được vấn đề.

Windows Registry

Xem thêm cách khắc phục lỗi attempted execute of noexecute memory

Như chúng ta đã biết, hệ thống Registry của Windows có cấu trúc vô cùng phức tạp và chỉ một vấn đề nhỏ xảy ra với Registry là có thể dẫn đến sự “khủng hoảng” cho toàn bộ hệ điều hành và máy tính. Để giải quyết những vấn đề liên quan đến Windows Registry, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng phần mềm từ hãng thứ 3 như Little Registry Cleaner hay nCleaner.

Phần mềm lỗi

Những phần mềm được lập trình cẩu thả (đặc biệt là phần mềm tinh chỉnh hiệu năng của hệ thống) có thể gây ra những vấn đề khá nghiệm trong với máy tính của bạn và dẫn đến lỗi màn hình xanh. Ví dụ nổi bật nhất là những trình duyệt như Firefox hay Internet Explorer thường bị “crash” khi thực thi những dòng lệnh được viết ra nhưng có lỗi. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng mình đã sử dụng những phần mềm hoặc add-on phổ biến và đáng tin cậy.

Phần cứng lỗi

Một lý do nữa có thể là tác nhân gây ra lỗi màn hình xanh là nằm ở phần cứng của máy tính, đặc biệt là bộ nhớ RAM. Ngoài ra còn phải kể đến lỗi từ ổ cứng. Như chúng ta đã biết, ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu quan trọng, trong đó có cả các tập tin hệ thống của Windows. Rất nhiều trường hợp ổ cứng của người dùng bị lỗi “corrupt” và cho dù có sửa chữa hay cài lại Windows như thế nào đi chăng nữa thì khi khởi động, máy vẫn bị màn hình xanh. Cuối cùng, nếu như máy tính của bạn hoạt động quá công suất dẫn đến nhiệt độ của các linh kiện phần cứng tăng cao, khả năng Blue Screen of Death xuất hiện cũng sẽ tăng tương ứng. Bởi vậy, hãy luôn nhớ vệ sinh máy tính định kỳ (đặc biệt là CPU và quạt tản nhiệt). 

Các tiến trình khởi động cùng Windows

Nếu sử dụng ổ cứng không đúng cách (ví dụ rút nguồn máy tính không shutdown, điện áp không ổn định dẫn đến ổ cứng bị shock) sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi, bad sector hoặc bad cluster trên ổ cứng. Nếu như màn hình xanh chết chóc xuất hiện nhưng không thường xuyên, bạn có thể dự đoán lỗi nằm ở những file khởi động cùng Windows (Start-up). Để sửa chữa, hãy sử dụng công cụ Error Checking được trang bị sẵn trong Windows nhằm phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời những dữ liệu này.

By gainesville

Mình là một người đam mê tìm hiểu về máy tính, và muốn chia sẻ kiến thức với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo