Lỗi DistributedCOM Error 10016 được tìm thấy trên hầu hết các hệ điều hành từ Windows XP nên trên windows không còn mới lạ, lỗi này. Tuy nhiên, lỗi đó không quá đáng sợ và cũng không thể làm hỏng hệ thống của bạn ngay tức khắc. Dù sao mọi người vẫn muốn sửa lỗi DistributedCOM Error 10016 này. Hãy cùng Computerrepairgainesville tham khảo bài viết sau đây.

Xem thêm cách reset windows về trạng thái ban đầu

DistributedCOM là gì?

Trước tiên, mọi người nên biết DistributedCOM là gì và tại sao windows bị lỗi đó. Trên máy tính Windows, Distributed Component Object Model (DCOM) là một phần thiết yếu của giao tiếp qua mạng. Đó là công nghệ bản quyền của Microsoft, được chạy mỗi khi phần mềm kết nối Internet. Một COM cổ điển chỉ có thể truy xuất thông tin trên cùng một máy, ngược lại, DCOM có thể truy xuất dữ liệu trên máy chủ từ xa.

Điển hình, những trang web và dịch vụ sử dụng script truy cập một máy chủ từ xa. COM chuyển tiếp truy vấn này tới đối tượng script cụ thể khi hệ thống tiến hành truy vấn bằng script hay theo cách khác, . Mọi người có thể thấy tần suất dùng DCOM khi dựa vào tần suất những phần mềm hiện tại dùng kết nối mạng và sử dụng máy tính nói chung, .

Khi một ứng dụng hay dịch vụ cố gắng sử dụng DCOM nhưng không có quyền phù hợp thì lúc đó một lỗi DCOM luôn xảy ra . Ngoài việc làm tắc nghẽn Event Viewer, đa số các trường hợp, lỗi DCOM không gây tác động tới hệ thống . Hầu hết người dùng không kiểm tra Event Viewer thường xuyên do lỗi DCOM không đáng lo ngại. Nhưng mà, một hệ thống không lỗi vẫn luôn tốt hơn phải không? Sau đây là các giải pháp dễ dàng sửa lỗi DCOM Error 10016.

1. Sửa lỗi DCOM Error 10016 bằng cách chỉnh sửa Windows Registry

Xem thêm khắc phục màn hình windows bị đen

Mọi người có thể sửa lỗi DCOM Error 10016 ngay lập tức với một tinh chỉnh Registry đơn giản. Tuy nhiên, mọi người cũng nên xuất bản backup dữ liệu trước khi chỉnh sửa.

Trên thanh tìm kiếm Start Menu gõ registry và chọn Best Match. Đi tới phần File > Export, thay đổi Export Range sang All, rồi lưu Windows Registry vào một nơi tiện truy cập. Tuy cách khắc phục sẽ không gây ảnh hưởng máy tính nhưng tốt nhất mọi người nên sao lưu nó để khôi phục trong tình huống phát sinh lỗi đột ngột.

Chỉnh sửa registry sẽ giúp bạn sửa lỗi DCOM ngay lập tức
Chỉnh sửa registry sẽ giúp bạn sửa lỗi DCOM ngay lập tức

Giờ, chúng ta bắt đầu sửa lỗi như sau:

Đầu tiên, trên thanh tìm kiếm Start Menu nhập registry và chọn Best Match.

Tiếp theo, Đi tới tới HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Ole. mọi người có thể copy và dán nó vào thanh địa chỉ Registry Editor.

Lúc này, mọi người xóa 4 key registry sau:

DefaultAccessPermission
DefaultLaunchPermission
MachineAccessRestriction
MachineLaunchRestriction

Cuối cùng. tắt Windows Registry Editor và Restart windows.

Bây giờ, Windows 10 của mọi người sẽ không còn lỗi DCOM Error 10016 nữa.

Xem thêm sửa lỗi Exception processing message

2. Bật phân quyền DCOM cho lỗi cụ thể

Trong trường hợp cách trên không có kết quả, mọi người còn có một phương pháp khả thi khác mà có điều mất thời gian hơn. Tuy nhiên, quá trình sau sẽ phải mất thêm chút thời gian nếu một vài ứng dụng riêng lẻ bị lỗi DCOM. Bởi mọi người cần phải làm lại hầu hết các bước cho từng lỗi.

 Trong Event Viewer thông báo lỗi DCOM Error 10016 có thông tin liên quan tới phần mềm nào đó hoặc quá trình tạo ra lỗi.

Đầu tiên: Trên thanh tìm kiếm Start Menu gõ event viewer và chọn Best Match.

Tiếp theo, vào Windows Logs > System và xác định lỗi DCOM Error 10016 gần nhất. Nhấn đúp chuột vào thông báo lỗi để hiển thị thêm thông tin.

Ở đây, Tab General lý giải nguyên nhân lỗi 10016, liệt kê CLSID (Class ID) và APPID (Application ID). Nội dung chuỗi ký tự CLSIDAPPID phát sinh ngẫu nhiên. Mọi người có thể dùng để xác định phần mềm hoặc dịch vụ gây lỗi 10016.

Kiểm tra Event Viewer
Kiểm tra Event Viewer

Định vị CLSID và APPID trong Registry Editor

Sau đây là cách nhận diện dịch vụ trong Registry Editor. Trước tiên, lưu thông tin CLSID trong Event Viewer. Sau đó, mở Registry Editor. Tìm kiếm registry sau:

HKEY_CLASSES_ROOTCLSID{Dán CLSID vào đây}

Ví dụ: HKEY_CLASSES_ROOTCLSID{2593F8B9-4EAF-457C-B68A-50F6B8EA6B54}.

Lưu ý mọi người có thể copy và dán nó vào thanh địa chỉ Registry Editor. Khi hoàn thành tìm kiếm CLSID, mọi người có thể đối chiếu chéo APPID từ thông báo lỗi với AppID được liệt kê trong CLSID.

Ở dưới đây, DCOM Error 10016 từ Runtime Broker, một trong số nguyên nhân thường gặp nhất gây ra lỗi này.

Xác định tác nhân gây lỗi DCOM 10016
Xác định tác nhân gây lỗi DCOM 10016

Thay đổi quyền CLSID

Mọi người nhấp chuột vào bên phải CLSID liên quan tới lỗi này ngay danh sách bên tay trái của các mục Registry, sau đó, chọn Permission > Advanced. Tại đây, mọi người có thể thay đổi quyền của dịch vụ này. chỉnh sửa quyền truy cập file có thể thay đổi một loạt lỗi Windows 10 khác.

Check Administrators > chọn Edit. Chuyển Basic Permissions sang Full Control, rồi nhấn OK > Apply > OK.

Chỉnh sửa phân quyền trong cài đặt bảo mật nâng cao
Chỉnh sửa phân quyền trong cài đặt bảo mật nâng cao

Giờ, mọi người có thể restart hệ thống. Khi windows khởi chạy xong, gõ Component Services vào thanh tìm kiếm Start Menu, rồi nhấp Best Match. Đến Computers > My Computer > DCOM Config.

Mọi người sẽ nhìn thấy các dịch vụ sử dụng DCOM theo một vài cách nào đó. Nhận định dịch vụ theo tên và APPID, nhấp chuột phải và chọn Properties > Security.

Phân tích các dịch vụ để tìm nguyên nhân gây lỗi Distributed COM 10016
Phân tích các dịch vụ để tìm nguyên nhân gây lỗi Distributed COM 10016

Trong Launch and Activation Permissions, chọn Edit > Add > Add a Local Service > Apply. Check Local Activation, nhấn OK và khởi động lại windows 1 lần nữa. Thế là xong!

Lưu ý: Nếu có nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi 10016, bạn phải thực hiện quy trình này cho mỗi kết hợp CSLID/APPID.

By gainesville

Mình là một người đam mê tìm hiểu về máy tính, và muốn chia sẻ kiến thức với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo